SGKVN

Khoa Học 4 - BÀI 16: NẤM LÊN MEN VÀ NẤM ĐỘC | Cánh Diều

BÀI 16: NẤM LÊN MEN VÀ NẤM ĐỘC - Khoa Học 4. Xem chi tiết nội dung bài BÀI 16: NẤM LÊN MEN VÀ NẤM ĐỘC và tải xuống miễn phí trọn bộ file PDF Sách Khoa Học 4 | Cánh Diều

(Trang 67)

• Khám phá được ích lợi của một số nấm men trong chế biến thực phẩm.

• Nhận biết được tác hại của một số nấm mốc gây hỏng thực phẩm.

• Vận dụng được kiến thức về nguyên nhân gây hỏng thực phẩm, nêu được một số cách bảo quản thực phẩm.

Hãy cho biết để làm bánh mì cần có những nguyên liệu nào.

1. Nấm men dùng trong chế biến thực phẩm

1. Khám phá ích lợi của một số nấm men trong chế biến thực phẩm bằng những cách sau.

Chị ơi, vì sao chị cho nấm men bánh mì vào bột làm bánh mì?

Đề bánh xốp và ngon, bác đã sử dụng nấm men nào ạ?

Bạn đang đọc ích lợi của nấm men rượu à?

2. Chia sẻ kết quả thu thập được.

Mình đã biết những loại nấm men sau đây dùng trong chế biến thực phẩm.

Men khô

Men tươi

Nấm men bánh mì

Nấm men rượu

(Trang 68)

Khi làm bánh, cho nấm men bánh mì vào bột mì, rồi trộn với nước sẽ tạo ra các bọt khí, giúp bột nở ra và làm cho bánh phồng, xốp.

Kể tên một số thức ăn, đồ uống có sử dụng nấm men trong quá trình chế biến.

2. Nấm mốc gây hỏng thực phẩm

Trong những thực phẩm dưới đây, thực phẩm nào bị nhiễm nấm mốc? Vi sao em biết?

Các sợi của nấm mốc thường xâm nhập vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất gây độc. Thực phẩm bị nhiễm nấm mốc đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được chất độc. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây ngộ độc với một số biểu hiện như nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy,... hoặc chất độc sẽ tích luỹ dần trong cơ thể gây bệnh ung thư.

(Trang 69)

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm bị nhiễm nấm mốc?

2. Nêu một số biểu hiện của người bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.

Khi bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, chúng ta cần làm gì?

3. Một số cách bảo quản thực phẩm tránh bị nhiễm nấm mốc

1. Nêu kết quả của các thí nghiệm trong hình 14, 15. Từ đó, rút ra cách bảo quản một số thực phẩm tránh bị nhiễm nấm mốc.

• Chọn hai quả dâu chín như nhau và đặt mỗi quả vào một hộp nhựa A và B.

• Đặt hộp A ở trên bàn trong phòng bếp. Đặt hộp B vào ngăn mát tủ lạnh.

• Sau ba ngày, quan sát quả dâu trong mỗi hộp. Kết quả như sau.

Quả dâu để trong phòng bếp

Quả dâu để trong ngăn mát tủ lạnh

• Chuẩn bị một bắp ngô tươi A và một bắp ngô đã phơi khô B. Đặt mỗi bắp ngô vào một hộp nhựa.

(Trang 70)

• Để hai hộp đựng bắp ngô ở trong phòng bếp.

• Sau 7 ngày, quan sát thấy kết quả như sau:

2. Hãy cho biết các thực phẩm trong những hình dưới đây được bảo quản bằng cách nào để tránh bị nhiễm nấm mốc.

Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng cách nào để tránh bị nhiễm nấm mốc? Nêu ví dụ.

Không nên dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh vì chúng vẫn có thể bị nhiễm nấm mốc. Ngoài ra, cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc.

• Một số nấm men được sử dụng trong chế biến thực phẩm như nấm men bánh mì, nấm men rượu.

• Nấm mốc gây hỏng thực phẩm làm cho thực phẩm bị biến đổi về màu sắc, hình dạng và chứa chất gây ngộ độc, gây bệnh nguy hiểm cho con người.

• Một số cách bảo quản thực phẩm tránh bị nhiễm nấm mốc như làm lạnh, phơi hoặc sấy khô, ướp muối,...

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem và tải xuống trọn bộ sách giáo khoa Khoa Học 4

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Sách giáo khoa liên quan

Đạo Đức 4

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Lịch Sử và Địa Lí 4

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Tiếng Anh 4 - Tập Một

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Tiếng Việt 4 - Tập Một

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Tiếng Việt 4 - Tập Hai

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Toán 4

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Tiếng Anh 4 - Tập Hai

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Khoa Học 4

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Kĩ Thuật 4

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Âm Nhạc 4

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Mĩ Thuật 4

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Vở bài tập Toán 4 - Tập Một

Sách Lớp 4 NXB Giáo Dục Việt Nam

Gợi ý cho bạn

giao-duc-the-chat-8-916

Giáo Dục Thể Chất 8

Sách Lớp 8 Cánh Diều

tieng-anh-6-tap-2-88

Tiếng Anh 6 - Tập 2

Global Success & Bộ Giáo Dục - Đào Tạo

khoa-hoc-5-3024

Khoa Học 5

Sách Lớp 5 Cánh Diều

hinh-hoc-12-750

Hình Học 12

Sách Lớp 12 NXB Giáo Dục Việt Nam

lich-su-va-dia-li-5-phan-lich-su-146

Lịch Sử và Địa Lí 5 (Phần Lịch Sử)

Sách Lớp 5 NXB Giáo Dục Việt Nam

Nhà xuất bản

canh-dieu-1

Cánh Diều

Bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Cánh Diều

chan-troi-sang-tao-2

Chân Trời Sáng Tạo

Bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Chân Trời Sáng Tạo

ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song-3

Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Sách giáo khoa của nhà xuất bản Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

giao-duc-viet-nam-5

Giáo Dục Việt Nam

Bộ Sách Giáo Khoa của Nhà Xuất Bản Giáo Dục Việt Nam

sach-bai-giai-6

Sách Bài Giải

Bài giải cho các sách giáo khoa, sách bài tập

sach-bai-tap-7

Sách Bài Tập

Sách bài tập tất cả các khối lớp

tai-lieu-hoc-tap-9

Tài liệu học tập

Đây là tài liệu tham khảo hỗ trợ trong quá trình học tập

global-success-bo-giao-duc-dao-tao-11

Global Success & Bộ Giáo Dục - Đào Tạo

Bộ sách Global Success & Bộ Giáo Dục - Đào Tạo là sự kết hợp giữa ngôn ngữ Tiếng Anh theo lối giảng dạy truyền thống và cập nhật những phương thức quốc tế

nxb-dai-hoc-su-pham-tphcm-12

NXB - Đại Học Sư Phạm TPHCM

NXB - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Chủ đề

Liên Kết Chia Sẽ

ok365 ** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.