SGKVN

Công Nghệ 9 (Chế biến thực phẩm) - Bài 7 : Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt | Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Bài 7 : Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt - Công Nghệ 9 (Chế biến thực phẩm). Xem chi tiết nội dung bài Bài 7 : Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt và tải xuống miễn phí trọn bộ file PDF Sách Công Nghệ 9 (Chế biến thực phẩm) | Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

(Trang 59)

Hình 7.1. Một số món ăn kèm
chế biến không sử dụng nhiệt


Sau bài học này, em sẽ:

  • Chế biến được một số món ăn đặc trưng cho phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt, đạt yêu cầu kĩ thuật.
  • Yêu thích lao động, tỉ mỉ, kiên nhẫn, cẩn thận, sáng tạo trong công việc.

 

 

 

Quan sát Hình 7.1, hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến mà em đã có dịp dùng trong các bữa cơm, bữa cỗ hoặc bữa tiệc.

I. PHƯƠNG PHÁP TRỘN

1. Phương pháp trộn dầu giấm

KHÁM PHÁ

Đọc nội dung mục I, quan sát Hình 7.2 và cho biết thế nào là phương pháp trộn dầu giấm. Những thực phẩm nào thường được sử dụng để trộn dầu giấm? Người ta thường sử dụng các gia vị nào? Em có nhận xét gì về trạng thái, hương vị, màu sắc của món trộn dầu giám?

a. Quy trình thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lựa chọn nguyên liệu thực vật thích hợp, làm sạch; cắt, tỉa, thái phù hợp từng loại.

Hình 7.2. Dưa chuột trộn dầu giấm

Bước 2 Chế biến
Cho vào nguyên liệu đã chuẩn bị hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu với tỉ lệ vừa ăn. Trộn trước khi ăn từ 5 đến 10 phút..
Bước 3 Trình bày món ăn
Trình bày tuỳ theo đặc trưng mỗi món.

b) Yêu cầu kĩ thuật

Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát. Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn ngọt, béo. Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu.

(Trang 60)

KẾT NỐI NĂNG LỰC

Tại sao chỉ trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu trước khi ăn khoảng 5 đến 10 phút?

THỰC HÀNH

Chế biến món trộn dầu giấm rau xà lách

* Chuẩn bị

Nguyên liệu: Rau xà lách 200 g; Hành tây 30 g; Cà chua chín 100 g, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng; giấm; đường; hạt tiêu (xay nhỏ); dầu ăn; rau thơm, ớt, nước tương.

– Dụng cụ: Dao thái, thớt, chảo, thìa, đũa, rổ, bếp đun, găng tay chuyên dụng; Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí món ăn, bát, đĩa,....

Hình 7.3. Trộn dầu giấm rau xà lách

* Các bước tiến hành

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
  • Rau xà lách: Nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút, vớt ra, vẫy cho ráo nước.
  • Hành tây: Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường (2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường).
  • Cà chua: Cắt lát, trộn giấm, đường (2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường).
Bước 2 Chế biến
  • Làm nước trộn dầu giấm: Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + nửa thìa cà phê muối, khuấy tan; nếm có vị chua, ngọt, hơi mặn. Cho tiếp vào hỗn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu + tỏi phi vàng.
  • Trộn rau: Cho xà lách, hành tây và cà chua vào một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay.
Bước 3 Trình bày món ăn
Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để hành tây. Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa. Có thể thay đổi nguyên liệu theo yêu cầu của món (Hình 7.3).

* Thực hiện

Học sinh thực hành theo nhóm.

* Đánh giá

Học sinh tự đánh giá kết quả thực hành của nhóm mình và nhóm khác theo hướng dẫn của giáo viên. Có thể đánh giá theo các tiêu chí như Bảng 6.1.

(Trang 61)

2. Phương pháp trộn hỗn hợp (nộm)

KHÁM PHÁ

Đọc nội dung mục II và quan sát Hình 7.4, cho biết em đã từng ăn những món nộm nào? Kể tên các nguyên liệu trong món nộm đó. Thế nào là phương pháp trộn hỗn hợp? Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta cần làm gì? Yêu cầu kĩ thuật của món trộn hỗn hợp là gì?

a) Quy trình thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lựa chọn nguyên liệu thực vật thích hợp, làm sạch; cắt, tỉa, thái phù hợp từng loại 1 rồi đem ngâm nước muối loãng hoặc ướp/bóp muối, thời gian tuỳ loại thực phẩm. Sau đó, rửa cho hết vị mặn, vắt ráo nước.

Hình 7.4. Trộn hỗn hợp (nộm ngó sen)

Bước 2 Chế biến
Thực phẩm động vật được chế biến chín trước đó, cắt thái phù hợp.
Trộn chung nguyên liệu thực vật với động vật và gia vị.
Bước 3 Trình bày món ăn
Trình bày đẹp mắt, sáng tạo.

b) Yêu cầu kĩ thuật

Giòn, ráo nước. Vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Màu sắc của thực phẩm trông đẹp, hấp dẫn. 

KẾT NỐI NĂNG LỰC

Tại sao nguyên liệu trước khi trộn lại phải ướp muối rồi rửa cho hết vị mặn?

THỰC HÀNH

Thực hành chế biến món trộn hỗn hợp nộm su hào

* Chuẩn bị

– Nguyên liệu: Su hào non 1 kg; Dưa chuột 2 quả; Hành khô; Lạc (đậu phộng); Muối; Chanh, tỏi, ớt; Rau răm, mùi tàu, rau thơm; Đường; Nước mắm.

–  Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, rổ, thau (âu) nhỏ, bếp đun, găng tay chuyên dụng; bát to dùng để trộn; đũa, muôi, thìa,....; đĩa để trình bày; một khăn nylon trải bàn khi làm để không làm dây bẩn ra bàn.

Hình 7.5. Trộn hỗn hợp nộm su hào

(Trang 62)

* Các bước tiến hành

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
  • Dưa chuột: Rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Su hào: Gọt, rửa sạch, thái sợi; Trộn đều su hào cùng dưa chuột, với 1 thìa súp muối, để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước. Cho su hào vào thau (âu) sạch cùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.
  • Lạc: xát vỏ, giã giập, chia làm hai phần. Rau răm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (cắt) nhỏ, chia làm hai phần. Ớt: chia làm hai phần, một để tỉa hoa, một băm nhỏ.
Bước 2 Chế biến
Trộn hỗn hợp su hào với một phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ với một phần lạc rang với một phần hành phi, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm.
Bước 3 Trình bày món ăn
Cho nộm vào đĩa, sau đó rắc lạc rang, hành phi, rau thơm còn lại lên trên (Hình 7.5).
Trang trí thêm rau, ớt, dưa chuột tuỳ ý theo sáng tạo cá nhân. Ăn kèm bánh phồng tôm, nước chấm chanh, tỏi, ớt pha loãng.

* Thực hiện

Học sinh thực hành theo nhóm.

* Đánh giá

Học sinh tự đánh giá kết quả thực hành của nhóm mình và nhóm khác theo hướng dẫn của giáo viên. Có thể đánh giá theo các tiêu chí như Bảng 6.1.

II. PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN LACTIC

1. Quy trình thực hiện

KHÁM PHÁ

Đọc nội dung mục IIIvà quan sát Hình 7.6, trình bày hiểu biết của em về phương pháp muối chua. Kể tên một số thực phẩm thường sử dụng để muối chua trong gia đình và địa phương em. Từ đó, hãy rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của thực phẩm muối chua.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch thực phẩm, để ráo nước, cắt thái phù hợp.
Bước 2 Chế biến
Ngâm thực phẩm trong dung dịch nước muối hoặc đem ướp muối, có thể cho thêm đường và một số loại gia vị khác. Lưu ý: dùng vật nặng để nén chặt thực phẩm trong phương pháp muối nén.
Bước 3 Trình bày món ăn
Trình bày đẹp mắt, sáng tạo

(Trang 63)

2. Yêu cầu kĩ thuật

Thực phẩm giòn. Mùi thơm đặc biệt của thực phẩm lên men. Vị chua dịu, vừa ăn. Màu sắc hấp dẫn.

 

 

Hình 7.6. Rau củ muối chua

KẾT NỐI NĂNG LỰC

Muối xổi và muối nén khác nhau như thế nào?

THỰC HÀNH

Thực hành chế biến món muối chua dưa cải

* Chuẩn bị

– Nguyên liệu: Cải bẹ xanh 1 kg; Hành củ tươi 100 g; muối; đường; nước.

– Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, vỉ, vại, thìa, đũa, rổ, thau, đĩa, bát, bếp đun, găng tay chuyên dụng.

 

Hình 7.7. Dưa muối

  •  
  • Các bước tiến hành
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
  • Cải bẹ xanh: Nhặt bỏ phần sâu, úa, rửa sạch, chẻ tàu cải làm đôi, cắt khúc dài khoảng 3 cm.
  • Hành củ tươi: Nhặt bỏ phần úa, cắt rễ, rửa sạch, củ to chẻ mỏng, cắt khúc dài khoảng 3 cm, trộn đều với cải, để ráo nước.
  • Đun hỗn hợp nước gồm một lít nước, 60 g muối và 20 g đường cho sôi, sau đó để nguội.
Bước 2 Chế biến
  • Xếp cải và hành vào vại sạch. Đổ hỗn hợp nước + muối + đường. Dùng vỉ nén chặt cho nguyên liệu ngập nước. Đậy kín nắp, để dưa 3 ngày nơi thoáng mát.
  • Khi thấy dưa chuyển sang màu vàng là dưa đã chua, có thể lấy ra sử dụng (Hình 7.7).
Bước 3 Trình bày món ăn
Dưa cải dùng làm món ăn kèm với các món thịt kho, thịt rán, thịt luộc cùng nước chấm có vị cay, ngọt, mặn.

(Trang 64)

* Thực hiện

Học sinh thực hành theo nhóm.

* Đánh giá

Học sinh tự đánh giá kết quả thực hành của nhóm mình và nhóm khác theo hướng dẫn của giáo viên. Có thể đánh giá theo các tiêu chí như Bảng 6.1.

LUYỆN TẬP

1. Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây không sử dụng nhiệt?

A. Hấp.                                                             B. Kho.                                                    

C. Nướng.                                                        D. Muối nén.

2. Quy trình thực hiện món trộn gồm các bước:

A. Chuẩn bị, chế biến, trình bày.                     B. Chế biến, chuẩn bị trình bày.

C. Trình bày, chế biến, chuẩn bị                      D. Trình bày, chuẩn bị, chế biến.

VẬN DỤNG

Tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt trong gia đình em và ở địa phương, ghi lại công thức thực hiện các món đó.

KẾT NỐI NGHỀ NGHIỆP

Nhân viên phục vụ đồ ăn uống là tên gọi dành cho những người làm công việc phục vụ khách hàng tại quầy thực phẩm và chuẩn bị món ăn, đồ uống đơn giản trong nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, quầy ăn nhanh, nhà ăn, bệnh viện và các cơ sở khác. Tìm hiểu từ Internet, sách, báo,... và cho biết, em nhận thấy mình có phù hợp với công việc này không? Tại sao?

Xem và tải xuống trọn bộ sách giáo khoa Công Nghệ 9 (Chế biến thực phẩm)

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Sách giáo khoa liên quan

Ngữ Văn 9 - Tập 1

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Ngữ Văn 9 - Tập 2

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Lịch Sử 9

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Giáo Dục Công Dân 9

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Toán 9 - Tập 1

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Toán 9 - Tập 2

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Vật Lí 9

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Hóa Học 9

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Tiếng Anh 9 - Tập 1

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Tiếng Anh 9 - Tập 2

NXB Giáo Dục Việt Nam - Tiếng Anh 9 - Tập 2

Sinh Học 9

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Địa Lí 9

Sách Lớp 9 NXB Giáo Dục Việt Nam

Gợi ý cho bạn

toan-2-tap-mot-361

Toán 2 - Tập Một

Sách Lớp 2 Cánh Diều

cong-nghe-9-dinh-huong-nghe-nghiep-987

Công Nghệ 9 (Định hướng nghề nghiệp)

Sách Lớp 9 Kết Nối Tri Thức

giao-duc-the-chat-1-9

Giáo dục thể chất 1

Sách Lớp 1 Cánh Diều

tin-hoc-8-938

Tin Học 8

Sách Lớp 8 Kết Nối Tri Thức

tieng-viet-1-tap-hai-13

TIẾNG VIỆT 1 - Tập Hai

Sách Lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo

Nhà xuất bản

canh-dieu-1

Cánh Diều

Bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Cánh Diều

chan-troi-sang-tao-2

Chân Trời Sáng Tạo

Bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Chân Trời Sáng Tạo

ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song-3

Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Sách giáo khoa của nhà xuất bản Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

giao-duc-viet-nam-5

Giáo Dục Việt Nam

Bộ Sách Giáo Khoa của Nhà Xuất Bản Giáo Dục Việt Nam

sach-bai-giai-6

Sách Bài Giải

Bài giải cho các sách giáo khoa, sách bài tập

sach-bai-tap-7

Sách Bài Tập

Sách bài tập tất cả các khối lớp

tai-lieu-hoc-tap-9

Tài liệu học tập

Đây là tài liệu tham khảo hỗ trợ trong quá trình học tập

global-success-bo-giao-duc-dao-tao-11

Global Success & Bộ Giáo Dục - Đào Tạo

Bộ sách Global Success & Bộ Giáo Dục - Đào Tạo là sự kết hợp giữa ngôn ngữ Tiếng Anh theo lối giảng dạy truyền thống và cập nhật những phương thức quốc tế

nxb-dai-hoc-su-pham-tphcm-12

NXB - Đại Học Sư Phạm TPHCM

NXB - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Chủ đề

Liên Kết Chia Sẽ

ok365 ** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.